tôi sử dụng Oracle VirtualBox để kiểm tra và khám phá các bản phân phối Linux khác nhau. Hôm trước, tôi muốn thử nghiệm các môi trường máy tính để bàn khác nhau, chẳng hạn như Deepin, MATE, LXDE, XFCE, v.v., trên Arch Linux của tôi. Nhưng vấn đề là một số DE đã được cài đặt và tôi không có đủ dung lượng để cài đặt các DE khác hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác. Quan trọng hơn, tôi muốn có một hệ thống Arch Linux mới. Tôi hơi lười cài đặt lại Arch Linux từ đầu và tôi cũng thấy quá trình cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành mỗi lần như vậy là vô nghĩa và tốn thời gian. Trong khi tìm kiếm một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề này, tôi biết rằng chúng ta có thể xóa mọi thứ ngoại trừ hệ thống cơ sở trong Arch Linux.

Bằng cách này, chúng tôi không phải cài đặt lại toàn bộ Hệ điều hành Arch Linux mỗi lần. Chúng tôi có thể nhanh chóng gỡ bỏ tất cả các gói ngoại trừ hệ thống cơ sở và cài đặt các ứng dụng hoặc môi trường máy tính để bàn khác lên trên hệ thống cơ sở bao nhiêu lần tuỳ ý. Ngoài ra, nó giảm rất nhiều thời gian, vì chúng ta không cần phải cài đặt Arch Linux ngay từ đầu. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm điều đó, bạn đang đi đúng hướng. Đọc tiếp.

Xóa mọi thứ ngoại trừ hệ thống cơ sở trong Arch Linux

Như thường lệ, tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn và các tệp cấu hình hệ thống trong hệ thống Arch Linux của bạn.

Những gì chúng ta sẽ làm là đánh dấu tất cả các gói là phụ thuộc và đánh dấu hệ thống cơ sở dưới dạng các gói được cài đặt rõ ràng và sau đó loại bỏ các gói riêng biệt.

Đầu tiên, chúng ta hãy đánh dấu tất cả các gói là các gói phụ thuộc bằng lệnh:

$ sudo pacman -D --asdeps $(pacman -Qe)

Nơi đây,

  • Các asdeps tùy chọn cho pacman biết để cài đặt các gói một cách không rõ ràng. Nói cách khác, chúng tôi giả mạo lý do cài đặt của họ để được cài đặt như một sự phụ thuộc.

Tiếp theo, đánh dấu hệ thống cơ sở là đã được cài đặt rõ ràng. Ngoài ra, chỉ cần đề cập đến bất kỳ thứ gì khác mà bạn không muốn xóa trong lệnh dưới đây.

$ sudo pacman -S --asexplicit --needed base

Nơi đây,

  • Các asexplicit tùy chọn cho pacman biết để cài đặt các gói một cách rõ ràng. Nói cách khác, chúng tôi giả mạo lý do cài đặt của họ để được cài đặt một cách rõ ràng. Điều này hữu ích nếu bạn muốn đánh dấu một gói là được cài đặt rõ ràng để nó không bị xóa bởi –Recursive loại bỏ hoạt động.

Cuối cùng, loại bỏ các gói đơn lẻ (phụ thuộc) bằng cách sử dụng lệnh sau.

$ sudo pacman -Rsunc $(pacman -Qtdq)

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đề cập đến tất cả các gói mà bạn không muốn xóa bằng lệnh pacman.

Bây giờ, hãy xóa mọi tệp cấu hình không mong muốn và các tệp khác trong thư mục $ HOME của bạn. Bạn cũng có thể đặt lại tất cả các tùy chỉnh và chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện trong hệ thống của mình, bao gồm các ứng dụng được ghim trong Dock, ứng dụng bảng điều khiển màn hình, chỉ báo trên màn hình, phông chữ hệ thống của bạn, chủ đề GTK, Chủ đề biểu tượng, độ phân giải màn hình, phím tắt, vị trí nút cửa sổ, menu và hành vi của trình khởi chạy, v.v., như được mô tả trong bài viết sau.

Bây giờ, bạn có một hệ thống Arch Linux mới. Hãy tiếp tục và bắt đầu cài đặt bất kỳ gói nào bạn muốn thử nghiệm và khám phá.

Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo các trang hướng dẫn sử dụng pacman.

$ man pacman

Đề xuất đọc:


Và, đó là tất cả cho bây giờ. Hi vọng điêu nay co ich. Nhiều thứ tốt hơn sẽ đến. Giữ nguyên!

Cám ơn vì ghé qua!

Giúp chúng tôi giúp bạn:

Chúc bạn ngày mới tốt lành!!