Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều cơ bản của điện toán đám mây, đó là nhiều mô hình và kiểu khác nhau. Chúng tôi cũng sẽ xem xét chi tiết kiến ​​trúc và đặc điểm của Điện toán đám mây.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là mô hình phân phối dịch vụ theo yêu cầu, trả khi bạn di chuyển qua Internet.

Thay vì mua, vận hành và duy trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn có thể thuê sức mạnh tính toán, bộ nhớ và cơ sở dữ liệu từ một nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services trên cơ sở cần thiết (AWS).

Thuật ngữ “đám mây” chỉ đơn giản đề cập đến internet. Máy tính là kiến ​​trúc và kỹ thuật cho phép máy tính thực thi, tạo, phân phối và tương tác với dữ liệu.

Điều này có nghĩa là, thay vì lưu trữ cơ sở hạ tầng, hệ thống hoặc chương trình trên ổ cứng của bạn hoặc trên máy chủ tại chỗ, bạn lưu trữ chúng trên các máy chủ ảo / trực tuyến kết nối với máy tính của bạn qua mạng an toàn.

Điện toán đám mây

2. Mô hình triển khai đám mây

2.1. Đám mây công cộng

Đám mây công cộng là môi trường đám mây thường được xây dựng bằng cơ sở hạ tầng CNTT không thuộc về người dùng cuối. AWS, Google Cloud, IBM Cloud và MS-Azure là một số nhà cung cấp đám mây công cộng phổ biến nhất. Khi các môi trường được phân vùng và phân phối lại cho nhiều người thuê, tất cả các đám mây sẽ trở thành các đám mây công cộng.

2.2. Đám mây riêng

Đám mây riêng là môi trường đám mây hoàn toàn dành riêng cho một người dùng cuối hoặc một nhóm và thường được chạy sau tường lửa của người dùng hoặc nhóm đó. Khi cơ sở hạ tầng CNTT cơ bản được cam kết với một khách hàng duy nhất có quyền truy cập hoàn toàn biệt lập, các đám mây đó sẽ trở thành các đám mây riêng.

2.3. Đám mây lai

Đám mây lai là một hệ thống CNTT hợp nhất được tạo thành từ một số môi trường được liên kết thông qua mạng LAN, WAN, VPN và API. Các đặc điểm của đám mây lai rất phức tạp, các tiêu chí định nghĩa có thể thay đổi tùy theo yêu cầu, một đám mây lai có thể bao gồm

  • ít nhất một đám mây công cộng và một đám mây riêng tư
  • ít nhất hai đám mây riêng tư
  • ít nhất hai đám mây công cộng
  • ít nhất một đám mây công cộng hoặc riêng tư được kết nối với môi trường ảo hoặc kim loại trần
Mô hình triển khai đám mây
Mô hình triển khai đám mây

3. Các loại dịch vụ máy tính

3.1. Iaas

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) là một mô hình trả tiền khi sử dụng cung cấp các tài nguyên tính toán, lưu trữ và mạng cần thiết theo yêu cầu.

Điều này làm cho nó tuyệt vời cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đang tìm kiếm một giải pháp CNTT chi phí thấp để giúp họ mở rộng. IaaS là ​​một dịch vụ trả tiền để sử dụng được thuê ngoài hoàn toàn có ba loại: công cộng, tư nhân và kết hợp.

3.2. PaaS

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) chỉ ra rằng một nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên ngoài cung cấp và quản lý nền tảng phần cứng và ứng dụng-phần mềm, nhưng người dùng chịu trách nhiệm về các chương trình chạy trên nền tảng và dữ liệu mà ứng dụng dựa vào.

PaaS cung cấp cho khách hàng một nền tảng đám mây dùng chung để phát triển và quản lý ứng dụng (thành phần DevOps) mà không cần tạo và duy trì cơ sở hạ tầng thường liên quan đến quy trình.

3.3. SaaS

Software-as-a-Service (SaaS) là một kỹ thuật dựa trên đám mây để cung cấp phần mềm cho người dùng. Thay vì mua và cài đặt một ứng dụng, người tiêu dùng SaaS đăng ký ứng dụng đó. Một ứng dụng SaaS có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối Internet.

Các ứng dụng được lưu trữ trên các máy chủ đám mây có thể được đặt ở xa vị trí của người dùng. Tất cả việc bảo trì phần mềm và ứng dụng sẽ do nhà cung cấp dịch vụ Đám mây đảm nhận.

Các loại dịch vụ máy tính
Các loại dịch vụ máy tính

4. Kiến trúc điện toán đám mây

Kiến trúc Điện toán Đám mây là tập hợp các thành phần tạo nên một dịch vụ Điện toán Đám mây.

Nền tảng giao diện người dùng, nền tảng phụ trợ hoặc các máy chủ, mạng hoặc dịch vụ Internet và dịch vụ phân phối dựa trên đám mây là tất cả các thành phần của kiến ​​trúc điện toán đám mây.

Mặt trước và mặt sau là hai nửa của điện toán đám mây.

Phần tử khách của hệ thống điện toán đám mây được gọi là giao diện người dùng. Nó bao gồm các giao diện và ứng dụng cần thiết để truy cập vào Nền tảng điện toán đám mây hoặc nền tảng lập trình Đám mây.

Trong khi back end đề cập đến toàn bộ đám mây, nó cũng đề cập đến các tài nguyên cần thiết để cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Máy ảo, máy chủ, lưu trữ dữ liệu, quy trình bảo mật, v.v., là một phần của nó.

Nó nằm trong tầm kiểm soát của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Đơn giản, các yếu tố phụ trợ của hệ thống hỗ trợ bạn quản lý tất cả các tài nguyên cần thiết để cung cấp các dịch vụ Điện toán đám mây.

Internet hoạt động như một kênh hoặc cầu nối giữa frontend và backend, cho phép tương tác và giao tiếp.

Kiến trúc điện toán đám mây
Kiến trúc điện toán đám mây

5. Đặc điểm của Điện toán đám mây

5.1. Nguồn tổng hợp

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Điện toán đám mây là tổng hợp tài nguyên.

Tổng hợp tài nguyên đề cập đến khả năng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây để chia sẻ tài nguyên giữa một số khách hàng trong khi vẫn cung cấp cho họ một bộ dịch vụ duy nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

Đó là một kỹ thuật đa máy khách có thể được sử dụng cho các dịch vụ lưu trữ, xử lý dữ liệu và cung cấp băng thông. Kỹ thuật phân bổ tài nguyên theo thời gian thực được ban quản trị sử dụng không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

5.2. Dịch vụ tự phục vụ theo nhu cầu

Nó cho phép máy khách theo dõi thời gian hoạt động của máy chủ, khả năng và bộ nhớ mạng khả dụng. Đây là tính năng cốt lõi của Điện toán đám mây và khách hàng cũng có thể điều chỉnh tài nguyên máy tính theo yêu cầu của mình.

5.3. Bảo trì dễ dàng

Các máy chủ được quản lý dễ dàng và thời gian ngừng hoạt động được giữ ở mức tối thiểu. Các tài nguyên dựa trên Điện toán đám mây được cập nhật thường xuyên để cải thiện khả năng và tiềm năng của chúng.

Các bản nâng cấp tương thích với thiết bị hơn và hoạt động nhanh hơn so với các phiên bản trước đó.

5.4. Khả năng mở rộng và độ co giãn

Tính năng đám mây này giúp bạn có thể thực thi khối lượng công việc đòi hỏi số lượng lớn máy chủ nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn với chi phí thấp.

Nhiều khách hàng sẽ có khối lượng công việc tương tự, có thể được thực hiện rất hiệu quả về chi phí do khả năng mở rộng nhanh chóng của Điện toán đám mây.

5.5. Bảo vệ

Một trong những tính năng tốt nhất của Điện toán đám mây là bảo mật dữ liệu.

Để tránh mất dữ liệu, các dịch vụ đám mây tạo bản sao Dữ liệu. Nếu một máy chủ bị mất dữ liệu, phiên bản được sao chép từ máy chủ kia sẽ được sử dụng để khôi phục dữ liệu.

Chức năng này hữu ích khi nhiều người đang làm việc trên cùng một tệp trong thời gian thực và tệp bị hỏng.

5.6. Tự động hóa

Điện toán đám mây được định nghĩa bởi khả năng tự động hóa các tác vụ.

Tự động hóa trong điện toán đám mây đề cập đến khả năng của điện toán đám mây để tự động hóa việc triển khai, cấu hình và quản lý các dịch vụ đám mây. Nói một cách dễ hiểu, đó là việc thực hành tối đa hóa công nghệ trong khi giảm bớt sức lao động thể chất.

5.7. Khả năng phục hồi

Trong điện toán đám mây, khả năng phục hồi đề cập đến khả năng phục hồi ngay lập tức của dịch vụ sau một sự xáo trộn.

Tốc độ mà máy chủ, cơ sở dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng của đám mây khởi động lại và phục hồi sau khi bị tổn hại hoặc bị hỏng là thước đo khả năng phục hồi của nó.

Ngoài ra, không có hạn chế hoặc giới hạn địa lý khi sử dụng tài nguyên đám mây vì các dịch vụ đám mây có thể được truy cập từ xa.

5,8. Phục hồi thảm họa

Khôi phục thảm họa đám mây (CDR) là một giải pháp đám mây được quản lý cho phép bạn khôi phục ngay lập tức các hệ thống thiết yếu của tổ chức sau thảm họa và cho phép bạn truy cập từ xa vào hệ thống của mình trong một môi trường ảo an toàn.

Khi nói đến khôi phục thảm họa truyền thống, khôi phục thảm họa đám mây đã cách mạng hóa ngành công nghiệp bằng cách loại bỏ yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng truyền thống và giảm đáng kể thời gian chết.

6. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã đi qua những kiến ​​thức cơ bản về khái niệm điện toán đám mây và các tính năng của nó. Chúng tôi sẽ đề cập đến các nhà cung cấp dịch vụ Đám mây và các dịch vụ khác nhau trong các bài viết sắp tới.

Tài nguyên:

Hình ảnh nổi bật của Pixabay.